• Trang chủ
  • >
  • Boxing
  • >
  • Hướng dẫn thực hiện cách đấm mạnh, chính xác, sát thương cao
cách đấm mạnh
Violet Evergarden
23/02/2022

Để có được một cú đấm mạnh chất lượng với lực sát thương cao, ngoài việc luyện tập, bạn cần có sức khỏe và kỹ thuật tốt. Vậy cách đấm mạnh được thực hiện như thế nào? Làm sao để cải thiện lực đấm tay của người bình thường trở nên mạnh mẽ hơn? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp qua bài viết bên dưới.

Các lý thuyết cơ bản cần biết để có 1 cú đấm mạnh

Để có một cú đấm mạnh chuẩn và chính xác, bạn cần nắm chắc những lý thuyết cơ bản sau:

Tốc độ không phải là công suất

tốc độ cú đấm

Công suất được tính bằng khối lượng nhân gia tốc. Tốc độ của cú đấm không chỉ cần có sức mạnh mà cần có lực đằng sau của tốc độ đó.

Một cú đấm nhanh, mạnh và có lực mới có sát thương cao.

Vì vậy, nếu chỉ nhanh thôi thì cú đấm vẫn chưa đủ mạnh.

Di chuyển cơ thể

Di chuyển cơ thể rất quan trọng và cần thiết trên võ đài. Di chuyển tốt sẽ giúp võ sĩ có được một lực đấm mạnh và chắc.

Ngược lại, nếu như bạn chỉ di chuyển một phần cơ thể cùng tay và chân, bạn sẽ khó đưa ra những đòn đánh mạnh.

Sử dụng chân

Để tạo ra một lực đấm có sức mạnh lớn nhất, thông thường bạn sẽ phải kết hợp chân.

Chân có vai trò làm trụ đứng, đòn bẩy, giúp dồn lực từ cánh tay vào bàn tay. Từ đó giúp võ sĩ tung ra cú đấm thép lên người đối thủ.

Đây là cách làm cho lực tay mạnh, giúp cú đấm có sát thương vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Ở trong phạm vi của bạn

Một trong những cách đấm mạnh và nhanh là tận dụng khoảng cách giữa bạn và đối thủ.

Khoảng cách càng gần, lực đấm sẽ càng mạnh. Trong trường hợp khoảng cách giữa bạn và đối phương đang xa nhau, hãy cố gắng rút ngắn lại. Khi ở quá xa, bạn sẽ mất lực đấm. Phần tay sẽ phải với, đối thủ cũng có cơ hội để né đòn và phòng thủ. Thậm chí, họ còn tấn công lại bạn ngay sau đó.

Sử dụng Angles

Angles hay còn gọi là góc trong boxing. Khi thi đấu, võ sĩ nên tận dụng những góc độ khác nhau để có tầm nhìn rộng. Từ đó, tạo ra nhiều cú đấm có độ sát thương cao hơn.

Vì vậy, sử dụng góc độ là một trong những cách đấm mạnh mà bạn có thể áp dụng.

>> Ngoài ra những kỹ thuật boxing cơ bản cũng giúp ích cho những cú đấm mạnh, tham khảo ngay: Cách đánh boxing

Cách đấm mạnh, nhanh – cách tăng sức mạnh cho cú đấm

Bàn chân

Để những cú đấm của bạn có sức mạnh, có tốc độ mà còn dứt khoát, đầu tiên chân phải thật vững. Bàn chân là trụ vững chắc cho cơ thể. Khi thi đấu, bạn hãy đứng chân rộng bằng vai, gót chân hơi kiễng để tạo đà.

Khi đưa ra cú đấm, bàn chân của bạn phải xoay theo hướng đi của cú đấm. Khi đấm tay phải, bạn hãy hơi kiễng gót bàn chân bên phải lên. Ngược lại, khi cú đấm được tạo từ tay trái, gót chân trái sẽ hơi kiễng.

Lưu ý, khi thực hiện cách đấm nhanh, mạnh, bàn chân không được rời khỏi mặt đất. Tránh trường hợp võ sĩ bị mất thăng bằng khi thực hiện động tác.

Đầu gối

Khi đưa ra những cú đấm, đầu gối võ sĩ hơi chùng xuống ở tư thế chuẩn bị. Sau đó, bạn tung cú đấm thật mạnh về phía đối thủ, dồn mọi trọng lượng của cơ thể xuống dưới chân, đầu gối hơi gập lại.

Thực hiện đúng kỹ thuật này, bạn sẽ có những cú đấm lực mạnh hơn hẳn so với lực đấm tay của người bình thường.

Hông

Hông rất quan trọng và góp phần không nhỏ để quyết định tốc độ của cú đấm.

Khi đấm, bạn hãy xoay hông về phía của đối thủ để tạo đà. Tiếp đến, bạn dồn lực vào cú đấm để nó trở nên nhanh và mạnh hơn.

Cơ trên

Phần thân trên của bạn phải chuyển động theo hướng của cú đấm để lực ra khỏi vai, lên tay. Bạn không nên nghiêng người hay vươn người về phía trước mà hãy xoay người.

Lưu ý điều này rất quan trọng trong khi thực hiện cách đấm nhanh.

Vai

Khi đấm, bạn nên thả lỏng phần vai để tiết kiệm năng lượng và dồn sức khi muốn tăng tốc độ của cú đấm. Đặc biệt, nâng cao vai sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho những đòn đấm của bạn.

Cánh tay

Một trong những cách làm cho lực tay mạnh và tạo sự bất ngờ là thả lỏng cánh tay phải. Khi bắt đầu tung cú đấm, hãy duỗi thẳng cánh tay ở mức độ vừa phải và hướng về phía của đối thủ.

kỹ thuật cách đấm mạnh

Tuyệt đối không nên kéo dài các cú đấm cũng như nắm ngay tay lại trước khi cú đấm được tung ra. Những hành động này sẽ khiến đối thủ của bạn nhận ra “dấu hiệu”của cú đấm và sẽ phòng thủ nhanh chóng.

Bàn tay

Khi không đấm, bạn hãy thư giãn và thả lỏng đôi bàn tay. Nhưng một khi đã lên đấm, bạn hãy nắm thật chặt, dồn mọi lực lên bàn tay và hướng về phía đối thủ. Lực đấm tay của người bình thường thường không đủ mạnh do chưa dồn lực đúng cách.

Mặt khác, bạn nên giữ tay ngang mặt khi chuẩn bị tung cú đấm và khi kết thúc cú đấm ở thế phòng thủ. Nếu muốn thực hiện cú đấm trái hoặc phải, hãy lật nắm đấm của mình sang ngang. Hoặc thẳng đứng nếu muốn đấm móc từ cằm của đối thủ hất lên.

Đầu

Sau khi thực hiện những cú đấm, bạn cần chú ý thở đều. Bên cạnh đó, đầu bạn phải tỉnh táo, mắt mở to nhìn thẳng vào mục tiêu. Cằm hơi cúi để tránh những đòn đấm vào khu vực hàm, mặt.

Luyện tập chăm chỉ kỹ thuật này, bạn sẽ nắm chắc cách làm cho lực tay mạnh bền vững và hiệu quả nhất. Đồng thời, giúp cơ thể dẻo dai, tăng khả năng chịu đựng khi dính đòn.

Lực đấm tay của người bình thường

Thông thường, lực đấm tay trung bình của đàn ông có không tập luyện võ thuật khoảng từ 22 đến 45kg. Với lực đấm này, sẽ chỉ gây lên những vết thương nhẹ, bầm,… lên vùng da tiếp xúc.

Khác với lực đấm tay của người bình thường, những vận động viên boxing có lực đấm của họ vô cùng khủng khiếp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lực đấm tay của các võ sĩ đó khoảng từ 202 – 483kg. Nếu không may trúng những lực đấm này sẽ gây tổn thương lớn lên vùng, cơ quan tiếp xúc. Bạn có thể bị choáng váng, ngã ra đất, ù tai và thậm chí tử vong.

Thời điểm tốt nhất để đấm đối thủ

Để tấn công hiệu quả, bạn hãy đấm đối thủ vào đối thủ trong lúc họ không đề phòng. Lúc này, đối thủ không thể phòng thủ kịp và bạn sẽ dễ dàng giành chiến thắng.

Ngoài ra, nếu bạn bị đối thủ tấn công, hãy nhanh chóng phản đòn lại. Bởi những đòn đấm phản đòn lại thường đau đớn hơn rất nhiều. Thực chất, giây phút nào trên sàn đấu cũng là thời điểm lý tưởng để bạn tung đòn. Bạn cần biết tận dụng cơ hội để khéo léo ra đấm và làm đối thủ bị thương.

Vì thế, một trong những cách hạ gục đối phương nhanh nhất là tận dụng tối đa mọi cơ hội, thời cơ để tung ra cú đấm.

Các bài tập nâng cao lực đấm

Đấm bao cát – cách để có lực đấm mạnh tốt nhất

Một trong những cách làm cho lực tay mạnh và hiệu quả nhất là tập đấm bao cát. Bài tập này giúp bạn biết cách dồn sức lên đôi bàn tay và có được những cú đấm mạnh mẽ nhất.

tập đấm bao cát

Khi đấm bao cát, bạn nên đeo găng tay để tập luyện. Hãy cố gắng tập trung sức mạnh của mình trong khoảng 10 giây và tung ra cú đấm. Sau khi kết thúc cú đấm, hãy thả lỏng và thư giãn các cơ bằng những động tác đá nhẹ chân, nhún nhảy để có thể lấy sức cho các cú đấm tiếp theo.

Một bài tập đấm bao cát hay 1 hiệp được thực hiện trong 3 phút. Khi tập, bạn cần lặp đi lặp lại nhiều hiệp, giữa các hiệp nghỉ khoảng 1 phút.

Đấm bao cát là một bài tập rất phổ biến, nếu luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ nắm chắc cách hạ gục đối phương nhanh nhất.

Đấm gió – điều chỉnh kỹ thuật làm cho lực đấm mạnh hơn

Đấm gió hay những cú đấm chân không giúp điều chỉnh kỹ thuật tay nhằm giúp lực đấm trở nên mạnh hơn. Nắm chắc kỹ thuật đấm gió cũng đồng nghĩa với việc thành thạo cách đấm nhanh.

Khi tập kỹ thuật này, bạn hãy thả lỏng cơ thể. Đây là tiền đề để tạo ra những cú đấm nhanh, mạnh và dứt khoát nhất.

Đấm tạ, tập tạ – bổ trợ cho các bài tập đấm nhanh

tập ta tăng sức mạnh cú đấm

Nếu bạn muốn tập đấm tạ, hãy chọn các quả tạ có mức cân vừa phải (khoảng 1kg). Sau khi đã tập luyện thành thạo, hãy tăng mức cân nặng phù hợp với lực đấm tay của bạn.

Không nên chọn mức tạ quá nặng vì nó có thể khiến bạn bị thương và không mang lại kết quả cao.

Tập phản xạ và dây kháng lực

Những bài tập đấm với dây kháng lực giúp bạn có các cú đấm nhanh, dứt khoát hơn.

Khi muốn nâng cao lực đấm cho tay, hầu hết các võ sĩ đều áp dụng bài tập phản xạ này.

Plyometric Push-Up

Tập chống đẩy Plyometric giúp rèn luyện sự sức mạnh và sự dẻo dai của tay, vai, cánh tay và phần ngực. Những bộ phận này quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến lực đấm.

Tư thế chống đẩy chuẩn: Người hơi hạ xuống, sau đó hãy thả lỏng khi vươn người lên và nhấc hai tay lên khỏi mặt đất. Để đạt hiệu quả cao, trong quá trình tập luyện hãy chắc chắn rằng bạn luôn siết chặt cơ mông.

Squat kết hợp với bóng tạ/Lunges

Các động tác squats kết hợp với bóng tạ hoặc Lunges giúp cho đôi chân của bạn dẻo dai và có lực để tạo đà hơn rất nhiều. Bởi, để cú đấm có thể từ tay tới đối thủ cần tạo đà từ chân. Vì vậy, tập luyện squats với bóng tạ giúp võ sĩ có cách đấm mạnh và hiệu quả.

Những yếu tố bị bỏ quên khiến cú đấm không đủ mạnh

Trong quá trình luyện tập có rất nhiều người đã vô tình không chú ý đến một vài yếu tố khiến cho lực đấm không đủ mạnh. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn:

Sự ổn định

Dù luyện tập hay làm công việc gì đi chăng nữa đều cần tới sự ổn định. Bạn không thể chỉ tập tay, chân mà bỏ đi những nhóm cơ ở phần thân. Tất cả cơ thể phải được tập luyện đều đặn và có sự phối hợp ổn định.
Để thực hiện tốt cách đấm mạnh và đưa ra những đòn sát thương cao, bạn phải giữ phần thân luôn chắc chắn để ra những cú đấm tốt.

Bạn hãy tập trung tập luyện những bài tập đấm ổn định, bền chắc giữa tất cả các bộ phận trên cơ thể và các nhóm cơ. Ngoài ra, bạn nên dành cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để tập trung năng lượng cho những cú đấm.

Đồng bộ cơ thể

Để tay của bạn có lực đấm nhanh, mạnh thì chân phải đứng vững, cơ thể mới truyền tải lực tốt. Sự phối hợp của tay, chân, vai và các nhóm cơ sẽ giúp cơ thể được đồng bộ hóa. Như vậy, cú đấm mới có lực và khả năng sát thương cao. Đây là một cách hạ gục đối phương nhanh nhất và cơ bản nhất.

Một số bài tập giúp đồng bộ cơ thể như: nhảy dây, các bài tập phối hợp tay – chân – mắt,…

>> Bạn có thể tham khảo những yếu tố khiến kỹ thuật đấm của bạn không tiến bộ qua bài viết sau: Cách đánh boxing

Những kỉ lục có lực đấm mạnh nhất thế giới

Trên thế giới, có rất nhiều võ sĩ sở hữu lực đấm vô cùng khủng khiếp. Dưới đây là những kỷ lục lực đấm mạnh nhất trên thế giới đã được ghi nhận như:

Earnie Shavers

Shavers nổi tiếng là một trong những tay đấm huyền thoại có lực đấm vô cùng mạnh với 74 chiến thắng. Thậm chí, cú đấm của anh còn được đưa vào những trận đấu biểu diễn và được rất nhiều người quan tâm theo dõi. Rất nhiều võ sĩ như Ron Lyle hay Muhammad Ali đều phải công nhận sức mạnh của những cú đấm do Shavers tạo ra.

George Foreman

Foreman được biết đến là một trong những võ sĩ thi đấu hạng nặng tài giỏi nhất mọi thời đại.

Anh đã khiến bao đối thủ phải khiếp sợ, ngậm ngùi xin hàng vì không chịu nổi những cú đấm “sắt” của anh. Thậm chí, trong trận đấu với Joe Frazier, George Foreman đã đánh bại đối thủ của mình chỉ với 2 hiệp đấu ngắn ngủi.

Mike Tyson

Nói về những võ sĩ có lực đấm mạnh nhất thế giới thì không thể không kể đến Mike Tyson. Anh được mệnh danh là “tay đấm thép”, võ sĩ khó chơi nhất thế giới.

Một cú đấm của Tyson có thể tạo ra lực lên tới 534kg, tương đương với một chiếc xe Vespa đang chạy với vận tốc 150km/h đâm vào người. Nhờ lực đấm kinh khủng này mà Tyson đã hạ gục rất nhiều đối thủ đáng gờm khác trên sàn đấu chỉ với 1 cú đấm knock-out.

Francis Ngannou

Vượt qua cả Mike Tyson, lực đấm của Francis có thể lên tới 1,3 tấn. Với cú đấm này, Francis đã được công nhận là người có lực đấm mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Sở hữu một lực đấm đầy uy lực, Francis đã khiến bao đối thủ khóc thét khiếp sợ khi cùng sàn đấu.

>> Bạn muốn biết thêm các kỹ thuật khác trong quyền anh? Mời bạn đọc qua bài viết cách đánh boxing.

Các câu hỏi thường gặp về cú đấm mạnh

Làm thế nào để có lực đấm mạnh khi thể trạng nhỏ

Để có lực đấm mạnh, bạn cần tập luyện mỗi ngày, phối hợp vận động của tay, chân, thân. Bên cạnh đó, bạn có thể tập kết hợp bóng, dây kháng lực,… để có thể nâng cao lực đấm cho tay. Chú ý tới sự ổn định và đồng bộ cơ thể để nâng cao hiệu quả luyện tập.

Cách đấm mạnh thường gặp những lỗi gì?

Một trong những lỗi cơ bản thường gặp khi thực hiện những cú đấm:

  • Nâng cả bàn chân lên: Hành động nâng bàn chân đã vô tình làm bạn giải phóng mọi năng lượng của cơ thể ra khỏi cú đấm. Nó khiến cho cú đấm của bạn không có lực. Lỗi này rất hay gặp ở những người mới tham gia tập luyện.
  • Đấm với: Lỗi này xảy ra khi bạn cách đối thủ một khoảng cách khá xa so với cú đấm. Nó khiến bạn phải đấm với và dễ bị ngã do mất thăng bằng. Không những thế, đối thủ có thể né đòn dễ dàng và tấn công lại bạn.
  • Quên không đấm cú Jab: Bạn sẽ không bao giờ có một cú đấm mạnh chất lượng nếu không sử dụng cú Jab. Mặc dù cú jab chỉ đấm được ở cự ly ngắn, nhưng lực đấm mạnh có thể khiến đối thủ choáng váng ngay lập tức.
  • Ra cú đấm quá nhanh: Một vài trường hợp do quá phấn khích mà bạn có thể ra đòn quá nhanh. Điều này vừa làm bạn mất sức, cú đấm lại không đủ mạnh. Hơn nữa nó còn khiến bạn bị mỏi tay và tạo cơ hội cho đối thủ phản công ngay sau đó.

Để giúp khách hàng có trải nghiệm chơi tốt nhất, nhà cái KTO Châu Á đang cung cấp chương trình khuyến mãi cực lớn. Đến ngay trang web để không bỏ lỡ tiền thưởng hậu hĩnh!

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin, hướng dẫn và phương pháp luyện tập của cách đấm mạnh, nhanh. Hy vọng bạn có thể luyện tập để nâng cao chất lượng của cú đấm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về võ thuật, thể thao và các lĩnh vực khác, hãy truy cập vào keonhacaiKTO.com nhé!

>> Ngoài ra, để hiểu rõ hơn những khái niệm cũng như những nhân vật lớn trong boxing, bạn có thể vào ngay chuyên mục sau đây: Boxing


Chuyên mục

THẺ TAG


Để lại bình luận

Your email address will not be published.

{"email":"Email không hợp lệ","url":"Website không hợp lệ","required":"Chưa nhập thông tin"}

Bài viết liên quan