• Trang chủ
 • >
 • Boxing
 • >
 • Tổng hợp các hạng cân Boxing trong thi đấu đầy đủ nhất
hạng cân boxing
Violet Evergarden
22/02/2022

Boxing là một môn thể thao cực gay cấn, thú vị và chứa đựng nhiều bất ngờ.

Phần vì tính chất trò chơi, phần khác là do hai đối thủ trong 1 trận đấu quyền anh luôn “ngang tài ngang sức” với nhau.

Sự cân bằng này là do quy định về hạng cân. Vậy có các hạng cân boxing nào? Quá trình hình thành ra sao?

Lịch sử hình thành các hạng cân trong Boxing

Mỗi trò chơi đều có những nguyên tắc và luật chơi riêng biệt.

Riêng với Boxing, cân nặng và kích thước của võ sĩ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn trong thi đấu.

Chính vì vậy, ngay từ khi quyền anh mới ra đời, hạng cân thi đấu cũng đã được hình thành nhưng còn rất sơ khai.

lịch sử hình thành các hạng cân trong boxing

Từ đầu thế kỷ 20, các đơn vị trọng lượng đã được hình thành. Tuy nhiên, thời điểm đó việc hiểu và áp dụng chúng trong quyền anh là điều rất khó khăn. Phải nói thêm là các quy định khác trong Boxing lúc đó cũng không nhiều.

Vì thế, các hạng cân trong quyền anh cũng chỉ được đưa ra một cách máy móc là võ sĩ nặng 150 pound không nên bước vào sàn đấu với người nặng trên 100 pound.

Quy định này đã kéo dài hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm theo sự phát triển của bộ môn quyền anh. Thế kỷ đó, sự chết chóc trên võ đài diễn ra hằng ngày và là một điều quá bình thường. Đó cũng là lý do sự chênh lệch giữa các võ sĩ không được ai chú ý tới.

Cho đến khoảng 100 năm trước, người ta mới bắt đầu quan tâm đến sự an toàn của người thi đấu và bắt đầu có sự “chỉnh sửa” lại.

Thời gian đầu, người ta chỉ biết đến hai bộ phận có trọng lượng nhẹ hơn và nặng hơn. Ví dụ, võ sĩ có trọng lượng 162 pound sẽ thi đấu cùng hạng với võ sĩ có trọng lượng 215 pound.

Vào năm 1909, câu lạc bộ thể thao quốc gia London đã thay đổi và mở rộng thành 8 hạng cân Boxing. Điều đó nhanh chóng củng cố vào luật thi đấu Boxing của thể thao thế giới.

>> Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lịch sử, luật thi đấu môn quyền anh, mời bạn theo dõi bài viết quyền anh.

Hạng cân quyền anh thời điểm ban đầu

8 hạng cân quyền anh thời điểm ban đầu cũng không có nhiều khác biệt với các hạng cân Boxing trong thi đấu ngày nay. 8 hạng cân này chính là nền tảng để tạo lên một quy định chung cho các võ sĩ tới bây giờ.

Theo Pro Boxing Fans, các hạng cân được chia theo mức độ như sau:

 • Hạng flyweight: đây là hạng nhẹ nhất và được áp dụng cho các võ sĩ có trọng lượng từ 108-112 pound
 • Tiếp đến là hạng Bantamweight: trọng lượng tăng từ 115 pound đến 118 pound
 • Hạng Featherweight: dành cho các võ sĩ 122-126 pound
 • Hạng Lightweight: trọng lượng 130 pound đến 135 pound
 • Hạng cân Welterweight: trọng lượng trong khoảng 140-147 pound
 • Hạng Middleweight: hạng 154 đến 160 pounders.
 • Hạng Light heavyweight:các chiến binh phải có trọng lượng từ 168 pound đến 175 pound
 • Hạng cân lớn nhất Heavyweight dành cho các võ sĩ quyền anh có trọng lượng trên 200 pound

Theo thời gian, môn thể thao này đã hình thành các bộ phận tweener mới. Một bộ phận đặc biệt là hạng cân strawweight dành cho những các võ sĩ dưới 105 pound.

Các hạng cân chính thức trong thi đấu Boxing

Các hạng cân boxing tính theo kg

các hạng cân boxing tính theo kg

Có 8 hạng cân quyền anh được tính theo kg như sau:

 • Hạng ruồi, hay còn gọi là Flyweight. Hạn cân này quy định trọng lượng võ sĩ từ 49 – 52kg đối với nam, 48 – 51kg đối với nữ và 40 – 50kg đối với thanh thiếu niên. Đây cũng là hạng cân nhỏ nhất  trong Boxing.
 • Hạng gà, hay còn gọi là Bantamweight. Hạng cân này quy định trọng lượng từ 52 – 56kg đối với võ sĩ nam, 51 – 54kg với võ sĩ nữ, 52 – 54 kg đối với thanh thiếu niên.
 • Hạng lông hay Featherweight dành cho võ sĩ nam từ 52 – 57kg, võ sĩ nữ và thanh thiếu niên từ 54 – 57kg.
 • Hạng nhẹ hay hạng Lightweight dành cho các võ sĩ nam ở mức 56 – 60kg và 57 – 60kg đối với nữ võ sĩ và thanh thiếu niên.
 • Hạng bán trung hay còn gọi là Middleweight. Hạng cân này quy định các nam, nữ võ sĩ từ 64 – 69kg và 63 – 66kg đối với thiếu niên mới được tham gia.
 • Hạng trung hay hạng cân Middleweight: Đây là hạng cân dành cho nam nữ từ 69 – 75kg và các thiếu niên từ 70 – 75kg.
 • Hạng dưới nặng hay có tên là hạng Light heavyweight. Hạng cân này dành cho võ sĩ từ 75 – 81kg (đối với cả nam và nữ) và 75 – 80kg (đối với võ sĩ thanh thiếu niên)
 • Hạng nặng hay còn gọi là Heavyweight dành cho võ sĩ năm từ 81 – 91kg, võ sĩ nữ từ 81kg trở lên và võ sĩ thanh thiếu niên từ 80kg trở lên. Đây chính là hạng cân có trọng lượng lớn nhất trong Boxing. Võ sĩ nổi bật nhất ở hạng này phải nhắc đến Mike Tyson –  Một tay đấm huyền thoại của quyền anh thế giới.

Các hạng cân boxing tính theo lb

Theo cách tính hạng cân này, boxing sẽ có 7 hạng cân. Cụ thể như sau:

 • Hạng ruồi: Dành cho võ sĩ nặng tối đa 112 lb
 • Hạng gà: Dành cho võ sĩ nặng không quá 118 lb
 • Hạng lông: Dành cho võ sĩ nặng dưới 126 lb
 • Hạng nhẹ: Đây là hạng cân cho các võ sĩ nặng tối đa 135 lb
 • Hạng bán trung: Là nơi thi đấu của các võ sĩ năng dưới 160 lb
 • Hạng dưới nặng: Dành cho võ sĩ nặng không quá 175 lb
 • Cuối cùng là võ sĩ hạng nặng với số cân tối đa là 195 lb.

Sự khác nhau giữa các hạng cân cho nữ và nam

hạng cân dành cho nữ
Hạng cân boxing dành cho nữ

Boxing là một trong số ít những môn thể thao không phân biệt nam nữ. Từ bài tập, hệ thống đai đến giải đấu… và cả kể cả là số hạng cân. Tuy nhiên, do thể chất giữa nam và nữ khác nhau nên cùng 1 hạng cân sẽ có sự khác biệt  trong quy định cân nặng.

Ví dụ: Hạng  ruồi quy định nam từ 49 – 52kg, những con số này với nữ chỉ còn 48 – 51kg.

Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt này trong bảng các hạng cân boxing nữ và nam dưới đây:

Hạng cân Nam (kg) Nữ (kg)
Hạng ruồi 49 – 52 48 – 51
Hạng lông 52 – 57 54 – 57
Hạng gà 52 – 56 51 – 54
Hạng nhẹ. 56 – 60 57 – 60
Hạng bán trung 64 – 69 64 – 69
Hạng trung 69 – 75 70 – 75
Hạng dưới nặng 75 – 81 75 – 81
Hạng nặng 81 – 91 81 kg trở lên

Boxing là môn thể thao chuyên các đòn đấm tay kết hợp với sự di chuyển của cơ thể. So với Boxing, MMA hay võ tự do đa dạng các đòn đánh hơn. Võ sĩ MMA có thể sử dụng vật, đấu trên mặt đất… nhưng phổ biến nhất vẫn là các đòn đấm tay trong boxing. Vì thế, cùng với Boxing các trận đấu võ tự do cũng rất được quan tâm.

Giống như boxing, tất cả các võ sĩ muốn tham gia thi đấu MMA đều phải đạt tiêu chuẩn của hạng cân thi đấu. Trước khi trận đấu diễn ra, người chơi sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ càng.

Các hạng cân được quy định ở MMA được sắp xếp từ nhỏ đến lớn theo trọng lượng, gồm có: hạng ruồi, hạng gà, hạng lông, hạng nhẹ, hạng bán trung, hạng trung và cuối cùng là hạng vừa.

Các hạng cân đều được tính bằng đơn vị kilogram từ 52,6kg đến 93kg.

>> Để biết rõ hơn về các hạng cân và các nhà vô địch MMA theo hạng cân, mời bạn theo dõi bài viết các hạng cân trong UFC.

Những nhà vô địch Boxing đa hạng cân nổi tiếng nhất

Mike Tyson với những cú knock-out kinh hoàng 

Nhắc đến những nhà vô địch Boxing có độ “hot” tầm cỡ thế giới thì không thể bỏ qua “võ sĩ thép” – Mike Tyson. Võ sĩ người Mỹ này đã có những năm tháng thi đấu quyết liệt trên sàn đấu quyền anh. Ông từng đạt danh hiệu nhà vô địch tuyệt đối môn quyền anh hạng nặng.

những nhà vô địch boxing đa hạng cân nổi tiếng
Những nhà vô địch boxing đa hạng cân nổi tiếng

Mike Tyson  nổi tiếng bởi những cú knock-out chất lừ. Cựu vận động viên đã có được 19 trận thắng đầu tiên trong sự nghiệp bằng những cú knock-out. Danh hiệu võ sĩ trẻ nhất từng giành đai vô địch WBC, WBC, IBF của Tyson khiến không ít người ngưỡng mộ và trầm trồ.

Hiện nay, Mike Tyson là võ sĩ quyền anh duy nhất là nhà vô địch hạng nặng cùng sở hữu 3 đai danh giá.

>> Có thể bạn muốn xem thêm bài viết về các đai vô địch quyền anh hạng nặng giá trị nhất thế giới.

Muhammad Ali – Tay đấm huyền thoại nhất thế kỷ

Được mệnh danh là “vận động viên vĩ đại nhất của thế kỷ XX”, Muhammad Ali được hầu hết những người hâm mộ Boxing biết tới. Những trận so tài đỉnh cao trên đấu trường quốc tế cùng khối thành tích khổng lồ đã giúp tên tuổi của Ali ngày càng lan rộng.

Võ sĩ Muhammad Ali bắt đầu được chú ý sau khi đánh bại đối thủ Sonny Liston và giành được chức vô địch Boxing hạng nặng. Với lối đánh uyển chuyển, nhẹ nhàng nhưng luôn trúng đích, tay đấm này trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất trong lịch sử.

“Huyền thoại Boxing” được coi là biểu tượng của mọi thời đại cùng những thành tích quyền anh khó có người vượt qua. Không chỉ như vậy, Ali còn là một nhà hoạt động tích cực trong lĩnh vực xã hội.

Võ sĩ của thập kỷ – Manny Pacquiao

Manny Pacquiao là võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp thường chơi ở hạng bán trung. Bên cạnh đó, người ta còn biết tới ông là một chính trị gia tài giỏi của Philippines.

Trong suốt sự nghiệp gắn bó với Boxing, ông có được 8 ngôi vô địch quyền anh thế giới. Đồng thời, Pacquiao còn là chiến binh đầu tiên có được 8 chức vô địch ở 7 hạng cân Boxing khác nhau trong lịch sử.

Ông được hiệp hội các cây bút quyền anh của Mỹ bình chọn với danh hiệu “võ sĩ của thập kỷ”. Đây là kết quả xứng đáng cho kỷ lục giành đai vô địch của võ sĩ này.

Floyd Mayweather – “con quái vật” trên võ đài

Mayweather sở hữu tốc độ khủng khiếp, kỹ năng phòng thủ siêu hạng. Ông là người đã vượt qua Pacquiao để trở thành vua của những hạng cân dành cho võ sĩ nhỏ bé.

Mọi cú đấm của Floyd Mayweather không một lần hủy diệt đối thủ nhưng luôn khiến họ phải bất ngờ. Sự kết hợp hoàn hảo các kỹ năng đã giúp ông trở thành võ sĩ hay nhất mọi thời đại.

Mayweather đã từng vô địch 5 hạng cân khác nhau và trở thành tay đấm bất bại. Võ sĩ người Mỹ đã thể hiện quyền lực của mình qua từng trận đấu. Ông thi đấu 50 trận trong sự nghiệp và toàn thắng, trong đó có 27 trận thắng knock-out.

Floyd Mayweather được mệnh danh là “độc cô cầu bại” với tốc độ đủ nhanh để có thể né đòn hay phản công.

Vasyl Lomachenko-võ sĩ pound-for-pound số 1 thế giới

Vasyl Lomachenko đã có trong tay chức vô địch thế giới ở hạng nhẹ cùng 2 hạng cân khác khi mới 32 tuổi. Anh còn được vinh danh là 1 trong những võ sĩ nghiệp dư thành công nhất mọi thời đại.

Ngoài ra, Vasyl Lomachenko từng giành được vô số huy chương tại các giải vô địch thế giới, vô địch châu Âu. Hạng cân thành công của ông chính gồm có hạng lông và hạng nhẹ.

Lomachenko được đánh giá cao bởi tốc độ tay cực đỉnh với độ chính xác cao, khả năng phòng thủ chắc chắn.

Ông ra mắt sự nghiệp thể thao đối kháng vào năm 2013 và tới nay có tới 396 trận thắng và duy nhất 1 trận thua. Những con số này thật đáng nể phục với một võ sĩ thi đấu quyền anh!

Mở rộng các hạng cân trong boxing

Bộ môn thể thao đối kháng đang có sức ảnh hưởng toàn cầu. Với lượng người hâm mộ cực nhiều, các hạng cân trong quyền anh cũng dần mở rộng để phù hợp với tiêu chuẩn thế giới.

Các bạn có thể thấy sự góp mặt của hạng cân strawweight tại hệ thống MMA những năm gần đây thay vì chỉ là hạng cân dành cho nữ của UFA. Bên cạnh đó, các giải đấu Boxing của nam cũng sử dụng hạng cân flyweight phổ biến. Trọng lượng được thay đổi cũng kèm theo các tiêu chí khác nhưng đều nhằm bảo vệ lợi ích của người chơi.

Giải đáp một số câu hỏi về hạng cân Boxing

Hạng cân nào đang có sức hút lớn nhất tại MMA?

1. Hạng nhẹ của nam

hạng cân có sức hút lớn nhất
hạng cân có sức hút lớn nhất

Các hạng cân có sức hút lớn nhất tại MMA phải kể tới hạng nhẹ của nam. Khác với những trận thi đấu trước kia, chức vô địch chỉ được nắm giữ bởi “đại bàng” Khabib. Nhưng khi, “kẻ thống trị hạng nhẹ” giải nghệ, ngôi vị đó được san sẻ cho nhiều đối thủ cùng tầm.

Người hâm mộ có thể thỏa sức xem những màn tranh đấu nảy lửa và đầy hấp dẫn như Oliveira, Poirier,…

2. Hạng gà của nam

Chức vô địch hạng gà của nam trở nên khó đoán ngay sau trận đấu đáng tiếc giữa Aljamain với cựu vương Petr Yan. Điều này khiến việc tranh các hạng cân Boxing hấp dẫn hơn bao giờ hết. Càng ngày, hạng gà càng đón chào những người chơi tiềm năng và sẵn sàng tạo ra những bất ngờ cho người xem.

3. Hạng lông

Nếu bạn đam mê bộ môn đối kháng gay cấn này thì không thể bỏ qua hạng lông của nam. Tại đây, bạn sẽ được chứng kiến những trận chiến một chín, một mười của Volkanovski với những võ sĩ kỳ cựu. Ngoài ra, người hâm mộ cũng rất mong chờ màn tranh đấu của võ sĩ 26 tuổi – AJ McKee

4. Hạng rơm của nữ

Bạn nghĩ rằng các trận đấu của nữ giới đều không đáng xem, đó là vì bạn chưa từng xem tranh hạng rơm của nữ. Các trận đấu ở hạng mục trên đều không thua kém các hạng cân Boxing của nam.

Kể từ cuối năm 2017, năm nhà vô địch hạng rơm của nữ đã lần lượt bị hạ bệ trên sàn đấu, nhiều hơn bất kỳ các hạng cân khác. Điều này chứng tỏ sự gay cấn của hạng rơm nữ, đáng để bạn theo dõi tiếp những trận đấu phía trước

5. Hạng bán trung

Cuối cùng, là hạng bán trung với một Covington đầy sức hút khiến bạn phải lên kèo ngay lập tức. Bên cạnh đó còn rất nhiều cái tên gây ấn tượng mạnh như Edwards, Gilbert Burns, Bellator hay ứng viên nặng ký – Amosov,…

Hạng cân nào là khốc liệt nhất tại các mùa giải?

Boxing là môn thể thao đối kháng cần đến sức mạnh. Vậy nên, bộ môn này không thể thiếu sự khốc liệt trong các giải đấu. Nhất là các giải đấu có nhiều hạng cân đỉnh cao hoặc các “kỳ phùng địch thủ” khiến cho các trận đấu trở thành cuộc chiến đấu có 1-0-2 giữa các võ sĩ.

Tại các mùa giải, các hạng cân Boxing khốc liệt nhất gồm: hạng cân 56kg, hạng cân 64kg và hạng cân 69kg. Bạn sẽ có cơ hội chứng kiến những màn tranh đấu đầy khốc liệt giữa các tân binh tiềm năng với võ sĩ kỳ cựu.

Các hạng cân quyền anh vô cùng quan trọng đối với những người tham gia thi đấu  thể thao đối kháng. Vì thế, phân mức hạng cân cũng là cách để người chơi tránh được các tổn thương khi thi đấu.

Hiện nay, Boxing đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Vì thế, các hạng cân Boxing sẽ có sự thay đổi cũng như cải thiện để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. KeonhacaiKTO.com sẽ tiếp tục cập nhật với bạn nhiều thông tin thú vị về Boxing và hạng cân!

>> Ngoài ra, để hiểu rõ hơn những khái niệm cũng như những nhân vật lớn trong boxing, bạn có thể vào ngay chuyên mục sau đây: Boxing


Chuyên mục

THẺ TAG


Bài viết liên quan